35 năm Gia Đình Phật Tử đầu tiên ở Mỹ

11/8/2011 12:46:34 PM

 
Nơi đó, gần 500 người từ nhiều thành phố, nhiều tiểu bang khác nhau, tìm về, để tham dự, lần đầu tiên, “Ðêm Hội Ngộ Gia Ðình Phật Tử Long Hoa.”
Mặc dù chương trình được giới thiệu bắt đầu từ lúc 6 giờ. Nhưng chẳng ai quan tâm đến điều đó. Không phải vì người đến trễ. Không phải vì khó tìm ra chỗ đậu xe. Không phải vì cái lạnh giá buốt của những ngày giữa Thu.
Mà dường như, ai cũng bận rộn với cái háo hức, ai cũng mải miết lo nhìn, lo tìm, lo chuyện trò, lo thăm hỏi. Những gương mặt bạn bè, những gương mặt thân quen đã xa nhau từ bao nhiêu năm. Nay, tự dưng, trong khoảnh khắc này, ùa về, hội ngộ. Long Hoa của 35 năm, từ ngày thành lập, đến nay.
Từ số lượng ghi danh ban đầu ước tính khoảng 300 người, nhưng đến 7 giờ, nhà hàng phải kê thêm chỗ. 45 bàn, dường như vẫn còn chưa đủ cho những người từng có thời gian ít nhiều gắn bó với Long Hoa, kéo nhau về trong ngày đặc biệt này.
***
Trong lời khai mạc cho đêm hội ngộ GÐPT Long Hoa, cựu huynh trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy cố gắng kìm nén những xúc động của mình để giới thiệu cho trọn vẹn hình ảnh GÐPT Long Hoa từ buổi đầu thành lập, đến nay, đã 35 năm.
Theo lời vị huynh trưởng này, sau cơn biến động tháng 4, 1975, trong số những người bỏ nước ra đi, nhiều người đã tìm đến niềm tin tôn giáo để có thể nương tựa khi tinh thần bị chao đảo bởi những sốc nổi của tao loạn, biệt ly. Trong số này, có vài người từng là huynh trưởng GÐPT. Do duyên may bất ngờ, họ đã gặp nhau tại ngôi chùa Việt Nam đầu tiên trên đất Hoa Kỳ. Ngôi chùa này do Hòa Thượng Thích Thiên Ân thành lập sau thời gian du học và trở thành giảng sư của đại học UCLA ở bộ môn Triết học Ðông Phương.
Với sự đồng thuận của các huynh trưởng và được Hòa Thượng Thiên Ân cho phép, ngày 12 tháng 12 năm 1976, GÐPT Long Hoa chính thức ra mắt.
Kể từ ngày thành lập, Long Hoa được cộng đồng Việt Nam tị nạn vùng Los Angeles đón nhận như một niềm thương yêu cần thiết trong những bước đầu lưu lạc.
Sau chu niên đầu tiên vào tháng 12, 1977, GÐPT Long Hoa đã phối hợp cùng cộng đồng Việt Nam Los Angeles tổ chức Tết Việt Nam đầu tiên trên xứ người trong khuôn viên trường đại học UCLA.
Những năm dài sau đó, Long Hoa tham gia tất cả những sinh hoạt tuổi trẻ và cộng đồng. Long Hoa nhận lời mời trình diễn văn nghệ tại khắp các trường đại học từ UCLA, USC, Cal State Fullerton, Cal State Long Beach, Pomona, Santa Barbara, đến LA Communitu College, Orange Coast College,... Tin tức về GÐPT Long Hoa xuất hiện nhiều lần trên nhật báo LA Times, trên hệ thống truyền hình KSCI 18,...
Ðể có thể tạo nên những kỳ tích đó cho GÐPT Long Hoa, không thể không nhắc đến sự đóng góp của liên đoàn trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy.
“Tôi cùng ba cô con gái 4, 5, và 7 tuổi khi đó đã dấn thân, phát huy và bành trướng để phát triển Long Hoa thành đại gia đình Phật tử lớn mạnh nhất Hoa Kỳ không chỉ về mặt sinh hoạt theo đúng nội quy gia đình Phật tử mà còn nổi tiếng trong lãnh vực sinh hoạt văn nghệ.” Huynh trưởng Ngô Văn Quy nhớ lại.
Năm 1996, do điều kiện mưu sinh, di chuyển nơi ở, chức vụ liên đoàn trưởng GÐPT Long Hoa được chuyển giao cho Ðồng Hóa Nguyễn My Nga, người đã dẫn theo 6 người con đến sinh hoạt tại Long Hoa từ năm 1980, ngay khi vừa đặt chân đến Hoa Kỳ.
Trả lời câu hỏi, “Ðiều gì khiến chị gắn bó với Long Hoa trong suốt ngần ấy năm?” Liên đoàn trưởng My Nga nói một cách đơn giản:
“Là một huynh trường từ Việt Nam qua, dù gì thì tôi vẫn muốn giữ cho các em hình ảnh người Việt Nam. Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy tôi lo chuyện làm ăn gia đình, nhưng Chủ Nhật là dành toàn bộ thời gian cho Long Hoa. Trước là để giữ cho các con mình biết tiếng Việt, sau là duy trì được truyền thống, nề nếp văn hóa Việt Nam, sự hiếu đạo của gia đình, con cái.”
***
Sau những tay bắt mặt mừng nhận diện những người bạn đã sinh hoạt trong GÐPT Long Hoa cùng mình từ đầu thập niên 80, anh Nguyễn Thanh Lâm, hiện là cư dân Little Saigon, cho biết:
“Tôi đến sinh hoạt tại Long Hoa từ năm 1980. Khi đó tôi vô chùa sinh hoạt vì cộng đồng mình ở L.A chỉ có chừng bao nhiêu người đó thôi, không biết đi đâu hết. Năm 80 mà, tiền bạc đâu có nên đâu thể ra ngoài chơi được nên cứ vô chùa sinh hoạt vui chơi cùng mọi người.”
Khởi đầu chỉ là “vì không có tiền không biết đi đâu chơi,” vậy mà anh Lâm đã gắn bó cùng GÐPT Long Hoa suốt mười mấy năm trời. Từ lúc ngơ ngác “vô ngành thiếu,” sau đó “đi huấn luyện” rồi lên huynh trưởng, đến lúc được “các anh chị hướng dẫn đưa đi qua tổ chức một đơn vị khác ở một thành phố khác” là cả một quá trình trưởng thành và gắn bó của những người như anh Lâm. Ðể giờ đây, do những bận rộn cơm áo, không còn sinh hoạt cùng Long Hoa, nhưng người huynh trưởng năm nào cứ nhắc đi nhắc lại cảm xúc “vui, rất vui khi gặp lại các anh em đã xa nhau từ bao năm nay.”
Hay như anh Võ Văn Quy “đang ở rất xa” cũng dành thời gian chạy về tham dự buổi hội ngộ lần đầu tiên này của GÐPT Long Hoa. Anh Quy tham gia GÐPT từ năm 1989, khởi đầu cũng từ “cái duyên.”
“Lúc mới qua đi học, nghe bạn bè rủ đến Long Hoa sinh hoạt, đi theo, rồi có duyên gắn bó luôn,” anh Quy nói. Lý do để chàng thanh niên ở tuổi 19, 20 khi đó không rời Long Hoa là bởi “vào đó tâm mình yên ổn, nó làm cho mình như có một phép nhiệm màu, làm cho mình hiền lành hơn, biết học hỏi thêm những điều hay từ trong đạo.”

Không là Phật tử, nhưng cũng gắn bó cùng Long Hoa là anh Giang Nguyễn.

“Từ gia đình Phật tử này, mình chứng kiến có biết bao thành phần ưu tú dấn thân cho đất nước này.” Ðưa tay đặt lên ngực trái, anh Giang nói một cách chân thành, “Tôi chọn sinh hoạt cùng họ xuất phát từ trái tim. Bắt đầu từ trái tim, nếu trái tim cùng nhịp đập thì nó sẽ gần nhau. Dù nhiều năm rồi không gặp nhau, nhưng lúc nào chúng tôi cũng vẫn nhớ về nhau. Mình nghĩ đó là cái duyên.”
Bên ngoài bóng tối càng lúc càng sẫm hơn. Cái lạnh càng cắt da hơn. Nhưng bên trong nhà hàng, gần 500 người đã và đang gắn bó với GÐPT Long Hoa vẫn để trọn cảm xúc của mình theo từng dòng hồi ức, qua những bài ca, điệu múa từng làm nên tên tuổi GÐPT Long Hoa từ 35 năm trước.
                                              Nguồn: www.nguoi-viet.com

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Phát hiện xe tải ném hóa chất lạ xuống Quốc lộ 1A

7/15/2015 7:58:25 AM

Camera bí mật vừa ghi được hình ảnh một xe tải ném hoá chất chưa xác định xuống mặt Quốc lộ 1A đoạn Quảng Bình, gây sùi bọt và bong nhựa.

Trung Quốc tức giận trước báo cáo của Lầu Năm Góc

7/4/2015 7:59:41 AM

Bắc Kinh phản ứng tức giận, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hung hăng và không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông lên bàn nghị sự Đối thoại Chiến lược Mỹ-Trung

6/20/2015 9:27:07 AM

Mỹ tuyên bố sẽ không che giấu những khác biệt với Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông, khi quan chức cấp cao hai nước đối thoại về kinh tế và nhiều vấn đề khác vào tuần tới.

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ

6/7/2015 12:00:43 AM

Trước sự phản công từ quân đội, dân quân và các nhóm cực đoan khác trong vùng, Nhà nước Hồi giáo dường như chạm đến điểm giới hạn trong quá trình mở rộng lãnh thổ sau hai chiến thắng quan trọng ở Iraq và Syria.

Sự quyết đoán của Mỹ trong vấn đề Biển Đông tại diễn đàn an ninh châu Á

5/30/2015 6:15:40 AM

Với bài phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chứng tỏ sự quyết đoán của Washington trong vấn đề an ninh Biển Đông, với giọng điệu không cần căng thẳng quá mức.

Singapore kêu gọi phá vòng luẩn quẩn trong tranh chấp Biển Đông

5/29/2015 8:46:55 AM

Thủ tướng Singapore hôm nay kêu gọi các nước phá vỡ "vòng luẩn quẩn" trong tranh chấp Biển Đông, khi Mỹ và Trung Quốc đang chỉ trích lẫn nhau về các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép tại khu vực.

Nhà Trắng bị tố nói dối những gì trong vụ tiêu diệt bin Laden

5/12/2015 5:07:03 AM

Bài viết của nhà báo Seymour Hersh đã đưa ra thông tin khác xa với những gì Nhà Trắng công bố về cuộc đột kích tiêu diệt bin Laden, từ việc xác định vị trí cho đến xử lý thi thể của tên trùm khủng bố.

Australia bắt hai thiếu niên âm mưu chặt đầu cảnh sát

5/5/2015 10:03:26 AM

Australia bắt hai nam thiếu niên đến từ thành phố Melbourne âm mưu lái xe hơi đâm cảnh sát, chặt đầu họ rồi xả súng vào người xung quanh.

Vàng lậu chi phối thị trường Hàn Quốc

4/17/2015 4:53:23 AM

Trong khoảng 110 tấn vàng được giao dịch tại nước này mỗi năm, 70 tấn thuộc về thị trường ngầm với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lập vùng phòng không trên Biển Đông

4/16/2015 11:36:46 PM

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trên Biển Đông cho phép nước này tăng cường ảnh hưởng tại khu vực có tranh chấp và điều động khí tài quân sự, thiết lập vùng nhận dạng phòng không.

Độc giả Time bầu chọn Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới

4/14/2015 8:25:38 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do độc giả tạp chí Time bầu chọn.

Vì sao Trung Quốc công khai mục đích bồi đắp ở Biển Đông

4/11/2015 4:39:01 AM

Chuyên gia nhận định việc Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch sử dụng các đảo nhân tạo nước này đang mở rộng ở Biển Đông là nhằm đặt ra sự "hào nhoáng dân sự" cho chúng, song mục đích thực sự là chiếm giữ vùng biển này một cách bao quát nhất.

30 phút cuối cùng trên phi cơ Đức

3/27/2015 8:23:33 AM

Những phút cuối trên chuyến bay 4U 9525 tràn ngập tiếng la hét của hành khách, âm thanh cảnh báo va chạm trong khi cơ phó người Đức vẫn bình thản khi điều khiển để phi cơ lao vào vách núi.

Nỗ lực mở cửa buồng lái bất thành của cơ trưởng Germanwings

3/27/2015 8:20:50 AM

Khi bị cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay 4U 9525 khóa bên ngoài buồng lái, cơ trưởng có thể đã tìm nhiều cách để mở cửa, nhưng bất thành. Máy bay Germanwings lao xuống dãy núi Alps ở Pháp, vỡ vụn, khiến toàn bộ 150 người trên khoang thiệt mạng.

Chuyên gia phản bác kết luận cơ phó cố tình phá hủy máy bay Germanwings

3/27/2015 8:18:28 AM

Một số chuyên gia hàng không cho rằng, còn quá sớm để công tố viên Pháp buộc tội cơ phó chủ định gây tai nạn, bất kỳ cáo buộc nào cũng chỉ được phép đưa ra sau khi hoàn tất điều tra kỹ thuật.

Cơ phó máy bay Đức giấu bệnh với cơ quan

3/27/2015 8:17:25 AM

Các công tố viên Đức cho rằng cơ phó của máy bay Germanwings lao vào núi đã giấu tình trạng bệnh lý với công ty, sau khi phát hiện giấy chứng nhận ốm bị xé nát trong nhà người này.

Hai kịch bản trên máy bay Đức khi phi công bị khóa ngoài buồng lái

3/26/2015 1:25:06 AM

Khi cửa buồng lái bị khóa chia rẽ hai phi công, người còn lại trong khoang không thể xử lý tình huống dẫn tới thảm họa hoặc phi công cố tình khóa trái cửa để thực hiện kế hoạch tự sát là những kịch bản giới chuyên gia đặt ra với máy bay rơi của Đức.

Tranh cãi quanh phong cách ngoại giao lạnh lùng của Obama

3/14/2015 7:53:03 AM

Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Barack Obama không cần làm thân với giới lãnh đạo nước ngoài cũng có thể thúc đẩy thành công chính sách ngoại giao Mỹ. Nhưng các nhà nghiên cứu lại có quan điểm ngược lại.

Trung Quốc tức tối khi ASEAN bác bỏ 'đường 9 đoạn'

3/12/2015 9:05:22 AM

Trung Quốc cho rằng ASEAN không liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông khi Tổng thư ký ASEAN cho biết hiệp hội bác bỏ "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Phụ lái tàu SE5: 'Mở mắt ra đã thấy mình văng khỏi buồng lái'

3/12/2015 9:04:14 AM

Sau gần một ngày cấp cứu và tỉnh táo trở lại, phụ lái Hồ Ngọc Hải cho biết, tàu hỏa đã kéo hồi còi dài để cảnh báo nhưng xe tải chở đá vẫn cố rẽ vào đường dân sinh. Phanh khẩn cấp không thể tránh được cú đâm trực diện.