Át chủ bài của Trung Quốc dưới lòng đại dương

10/29/2014 1:56:00 AM


china-chines-submarine_1414493419.jpg
Tàu ngầm của Trung Quốc đang nổi trên biển. Ảnh: Asia News
Đây được xem như hành trình đầu tiên của một tàu ngầm Trung Quốc tới Ấn Độ Dương. Trước đó, vào một ngày tháng 12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc triệu tập tùy viên quân sự từ các đại sứ quán tới trụ sở Bắc Kinh. Trước sự ngạc nhiên của những người nước ngoài, phía Trung Quốc cho biết, một trong những tàu ngầm hạt nhân của họ sẽ sớm vượt eo biển Malacca, vùng nước nằm giữa Malaysia và Indonesia.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 9 một lần nữa triệu tập các tùy viên, thông báo việc triển khai tàu ngầm khác tới Ấn Độ Dương. Lần này, tàu sử dụng động cơ diesel và dừng chân ở Sri Lanka.
Trung Quốc hiện sở hữu một trong những đội tàu ngầm chiến đấu lớn nhất thế giới, với 5 mẫu chạy bằng hạt nhân và ít nhất 50 mẫu dùng động cơ diesel, theo Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI). Đây là kết quả của nhiệm vụ phát triển tàu ngầm hạt nhân của Bắc Kinh, khởi động từ những năm 1960. Ông Mao Trạch Đông từng tuyên bố: "Chúng tôi vẫn sẽ xây dựng tàu ngầm hạt nhân ngay cả khi phải mất đến 10.000 năm".
Bắc Kinh sử dụng tàu ngầm động cơ diesel từ những năm 1950, nhưng chúng dễ bị phát hiện vì buộc phải nổi lên mặt nước vài giờ một lần để "thở". Tàu ngầm hạt nhân nhanh hơn và có thể ở dưới lòng đại dương hàng tháng. Nước này hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên vào đúng ngày sinh nhật của cố chủ tịch Mao năm 1970 và lần đầu thử nghiệm phóng tên lửa từ dưới nước năm 1988.
Trung Quốc chính thức công khai sức mạnh của lực lượng tàu ngầm hạt nhân hồi cuối tháng 10/2013 khi tuyên bố tàu ngầm của họ có thể tấn công tới Mỹ.
Thông điệp gửi đi quá rõ ràng: Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ trong bốn thập kỷ của mình, tham gia câu lạc bộ tinh hoa gồm các quốc gia sở hữu tàu ngầm hạt nhân có thể chinh phục mọi vùng biển, theo Wall Street Journal.
Tiềm năng và hoạt động ngày càng gia tăng của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc tạo ra thách thức quân sự lớn trong khu vực. Việc mở rộng các đơn vị dưới đáy biển không chỉ làm đầy kho vũ khí hạt nhân của nước này mà còn góp phần tăng cường năng lực của Bắc Kinh nhằm hiện thực hóa tham vọng chủ quyền đối với các vùng biển trong khu vực, đồng thời ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ.
ONI nhận định, Trung Quốc sẽ vượt một mốc rất quan trọng trong năm nay khi họ triển khai thế hệ tàu ngầm boomer, lần đầu tiên được trang bị đầy đủ các loại tên lửa hạt nhân hiện đại nhất. Boomer là một từ lóng sử dụng rộng rãi để chỉ thế hệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có phạm vi hoạt động lớn.
Bắc Kinh không hề che giấu vũ khí mới của mình. Khách du lịch có thể nhìn rõ ba chiếc tàu loại này tại cơ sở nằm đối diện một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Hải Nam. Tên lửa của những chiếc tàu ngầm boomer có khả năng vươn đến Hawaii và Alaska từ Đông Á, hoặc chạm tới đất Mỹ từ giữa Thái Bình Dương, ONI cho biết.
Về phía Trung Quốc, "đây là quân át chủ bài khiến đất nước tự hào" và "kẻ thù phải khiếp sợ", đô đốc Wu Shengli, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, viết về đội tàu ngầm tên lửa trên tạp chí của đảng Cộng sản số ra tháng 12. "Đó là lực lượng chiến lược tượng trưng cho sức mạnh to lớn , bảo vệ an ninh quốc gia".
WSJ-graphic.jpg
Số lượng tàu ngầm chiến đấu hiện tại và trong tương lai ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đồ họa: WSJ
Đối với chỉ huy hải quân các nước khác, những chuyến đi tới Ấn Độ Dương của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Chúng chứng minh rằng Bắc Kinh hoàn toàn có khả năng vươn tới trụ sở chính của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đặt ở Hawaii.
"Họ đưa những thông điệp rất rõ ràng để tuyên bố rằng: 'Chúng tôi là đơn vị hải quân chuyên nghiệp, chúng tôi là một đội tàu ngầm chuyên nghiệp, và chúng tôi xuất hiện trên toàn cầu. Chúng tôi không còn chỉ là một hạm đội ven biển nữa". WSJ dẫn lời phó đô đốc Robert Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, nhận định.
Trung Quốc những năm gần đây nỗ lực mở rộng kho vũ khí quân sự và đạt được nhiều thành tựu như: sở hữu tàu sân bay đầu tiên hay phát triển máy bay tàng hình. Điều này khiến dư luận thế giới chú ý. Nhưng tàu ngầm lại là một khía cạnh hoàn toàn khác, nó đóng vai trò một vũ khí vừa mạnh mẽ vừa mang tính chiến lược: chỉ cần sự hiện diện của một chiếc cũng giúp Bắc Kinh thị uy sức mạnh và ngăn chặn hoạt động của tàu nước khác.
Washington cho rằng tàu ngầm hạt nhân chiến đấu chính là một phần trong chiến lược mới của Bắc Kinh nhằm cản trở Mỹ can thiệp vào vấn đề Đài Loan, hay hợp tác với Nhật Bản và Philippines, hai đồng minh của Mỹ đang kẹt trong cuộc tranh giành chủ quyền trên biển với Trung Quốc.
Đội tuần tra tàu ngầm boomber là nấc thang đưa Trung Quốc sánh ngang cùng Mỹ và Nga, trở thành quốc gia đủ khả năng triển khai vũ khí hạt nhân cả trên biển, trên không và trên đất liền.
1.jpg
Bán kính hoạt động của tên lửa JL-2 trang bị cho tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Đồ họa: WSJ
Vũ Hoàng (theo WSJ)
 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Phát hiện xe tải ném hóa chất lạ xuống Quốc lộ 1A

7/15/2015 7:58:25 AM

Camera bí mật vừa ghi được hình ảnh một xe tải ném hoá chất chưa xác định xuống mặt Quốc lộ 1A đoạn Quảng Bình, gây sùi bọt và bong nhựa.

Trung Quốc tức giận trước báo cáo của Lầu Năm Góc

7/4/2015 7:59:41 AM

Bắc Kinh phản ứng tức giận, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hung hăng và không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông lên bàn nghị sự Đối thoại Chiến lược Mỹ-Trung

6/20/2015 9:27:07 AM

Mỹ tuyên bố sẽ không che giấu những khác biệt với Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông, khi quan chức cấp cao hai nước đối thoại về kinh tế và nhiều vấn đề khác vào tuần tới.

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ

6/7/2015 12:00:43 AM

Trước sự phản công từ quân đội, dân quân và các nhóm cực đoan khác trong vùng, Nhà nước Hồi giáo dường như chạm đến điểm giới hạn trong quá trình mở rộng lãnh thổ sau hai chiến thắng quan trọng ở Iraq và Syria.

Sự quyết đoán của Mỹ trong vấn đề Biển Đông tại diễn đàn an ninh châu Á

5/30/2015 6:15:40 AM

Với bài phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chứng tỏ sự quyết đoán của Washington trong vấn đề an ninh Biển Đông, với giọng điệu không cần căng thẳng quá mức.

Singapore kêu gọi phá vòng luẩn quẩn trong tranh chấp Biển Đông

5/29/2015 8:46:55 AM

Thủ tướng Singapore hôm nay kêu gọi các nước phá vỡ "vòng luẩn quẩn" trong tranh chấp Biển Đông, khi Mỹ và Trung Quốc đang chỉ trích lẫn nhau về các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép tại khu vực.

Nhà Trắng bị tố nói dối những gì trong vụ tiêu diệt bin Laden

5/12/2015 5:07:03 AM

Bài viết của nhà báo Seymour Hersh đã đưa ra thông tin khác xa với những gì Nhà Trắng công bố về cuộc đột kích tiêu diệt bin Laden, từ việc xác định vị trí cho đến xử lý thi thể của tên trùm khủng bố.

Australia bắt hai thiếu niên âm mưu chặt đầu cảnh sát

5/5/2015 10:03:26 AM

Australia bắt hai nam thiếu niên đến từ thành phố Melbourne âm mưu lái xe hơi đâm cảnh sát, chặt đầu họ rồi xả súng vào người xung quanh.

Vàng lậu chi phối thị trường Hàn Quốc

4/17/2015 4:53:23 AM

Trong khoảng 110 tấn vàng được giao dịch tại nước này mỗi năm, 70 tấn thuộc về thị trường ngầm với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lập vùng phòng không trên Biển Đông

4/16/2015 11:36:46 PM

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trên Biển Đông cho phép nước này tăng cường ảnh hưởng tại khu vực có tranh chấp và điều động khí tài quân sự, thiết lập vùng nhận dạng phòng không.

Độc giả Time bầu chọn Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới

4/14/2015 8:25:38 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do độc giả tạp chí Time bầu chọn.

Vì sao Trung Quốc công khai mục đích bồi đắp ở Biển Đông

4/11/2015 4:39:01 AM

Chuyên gia nhận định việc Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch sử dụng các đảo nhân tạo nước này đang mở rộng ở Biển Đông là nhằm đặt ra sự "hào nhoáng dân sự" cho chúng, song mục đích thực sự là chiếm giữ vùng biển này một cách bao quát nhất.

30 phút cuối cùng trên phi cơ Đức

3/27/2015 8:23:33 AM

Những phút cuối trên chuyến bay 4U 9525 tràn ngập tiếng la hét của hành khách, âm thanh cảnh báo va chạm trong khi cơ phó người Đức vẫn bình thản khi điều khiển để phi cơ lao vào vách núi.

Nỗ lực mở cửa buồng lái bất thành của cơ trưởng Germanwings

3/27/2015 8:20:50 AM

Khi bị cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay 4U 9525 khóa bên ngoài buồng lái, cơ trưởng có thể đã tìm nhiều cách để mở cửa, nhưng bất thành. Máy bay Germanwings lao xuống dãy núi Alps ở Pháp, vỡ vụn, khiến toàn bộ 150 người trên khoang thiệt mạng.

Chuyên gia phản bác kết luận cơ phó cố tình phá hủy máy bay Germanwings

3/27/2015 8:18:28 AM

Một số chuyên gia hàng không cho rằng, còn quá sớm để công tố viên Pháp buộc tội cơ phó chủ định gây tai nạn, bất kỳ cáo buộc nào cũng chỉ được phép đưa ra sau khi hoàn tất điều tra kỹ thuật.

Cơ phó máy bay Đức giấu bệnh với cơ quan

3/27/2015 8:17:25 AM

Các công tố viên Đức cho rằng cơ phó của máy bay Germanwings lao vào núi đã giấu tình trạng bệnh lý với công ty, sau khi phát hiện giấy chứng nhận ốm bị xé nát trong nhà người này.

Hai kịch bản trên máy bay Đức khi phi công bị khóa ngoài buồng lái

3/26/2015 1:25:06 AM

Khi cửa buồng lái bị khóa chia rẽ hai phi công, người còn lại trong khoang không thể xử lý tình huống dẫn tới thảm họa hoặc phi công cố tình khóa trái cửa để thực hiện kế hoạch tự sát là những kịch bản giới chuyên gia đặt ra với máy bay rơi của Đức.

Tranh cãi quanh phong cách ngoại giao lạnh lùng của Obama

3/14/2015 7:53:03 AM

Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Barack Obama không cần làm thân với giới lãnh đạo nước ngoài cũng có thể thúc đẩy thành công chính sách ngoại giao Mỹ. Nhưng các nhà nghiên cứu lại có quan điểm ngược lại.

Trung Quốc tức tối khi ASEAN bác bỏ 'đường 9 đoạn'

3/12/2015 9:05:22 AM

Trung Quốc cho rằng ASEAN không liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông khi Tổng thư ký ASEAN cho biết hiệp hội bác bỏ "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Phụ lái tàu SE5: 'Mở mắt ra đã thấy mình văng khỏi buồng lái'

3/12/2015 9:04:14 AM

Sau gần một ngày cấp cứu và tỉnh táo trở lại, phụ lái Hồ Ngọc Hải cho biết, tàu hỏa đã kéo hồi còi dài để cảnh báo nhưng xe tải chở đá vẫn cố rẽ vào đường dân sinh. Phanh khẩn cấp không thể tránh được cú đâm trực diện.